BIỂN ĐẢO VIỆT NAM - MỘT PHẦN MÁU THỊT TRONG MỖI CHÚNG TA

Cuộc sống hoà bình tổ quốc ta đang có luôn được gắn liền cùng vấn đề bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ nước nhà. Đặc biệt, biển đảo quê hương luôn là một “phần máu thịt” trong mỗi đồng bào Việt Nam.

Mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút giây, Biển nhờ những cơn sóng vỗ vào bờ mang theo âm thanh tiếng gọi của Biển cả, mang luôn cả sự liên kết giữa Biển rộng với đất liền. Phải chăng Biển luôn trò chuyện cùng ta, trong những lời Biển ấy là biết bao giai thoại về cội nguồn, biết bao thăng trầm nơi hải đảo xa xôi, biết bao nỗi nhớ của những con thuyền lênh đênh bám biển…. Nhưng Biển và chúng ta không nhớ về những điều đó như một kí ức mà nó đã được “Hải biên minh chứng” - một vùng Biển tự hào đã được công nhận, bất di bất dịch.

Trong 63 tỉnh, thành phố cả nước có 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số Việt Nam sinh sống tại các vùng ven biển. Vùng biển nước ta có khoảng 3000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo xa bờ là Hoàng sa và Trường Sa. Việt Nam hiện là quốc gia đứng đầu các nước Đông Nam Á, trên Thái Lan và xấp xỉ Ma-Lai-Xi-a về diện tích biển. Tuy chỉ là những chấm nhỏ nhoi trên bản đồ  Quốc tế nhưng điều đó không thể phủ nhận được tầm vóc, và sự quan trọng của Biển đảo Việt Nam trên Biển Đông. Đối với Việt Nam, vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên con đường hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa châu Âu, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Điều kiện tự nhiên của bờ biển Việt Nam là tiềm năng to lớn cho ngành giao thông hàng hải. Không những thế, đây còn là vùng biển có tiềm năng tài nguyên phong phú, đặc biệt là dầu mỏ, khí đốt, nguồn lợi hải sản phong phú đã góp phần đưa ngành thủy sản trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại giá trị xuất khẩu đứng thứ 3 trong các ngành kinh tế của đất nước. Nhờ vào những điều kiện thuận lợi, phát triển du lịch hiện đang đóng góp không nhỏ vào nền kinh tế của đất nước.

——————————————————

Design: Nguyệt Nhi

Content: Nguyệt Nhi

--%>
Top